หัวข้อ : อาหารมงคลวันตรุษจีน ทังหยวน (汤圆)

โพสต์เมื่อ 10 ก.พ. 2561, 09:13

 อาหารมงคลวันตรุษจีน ทังหยวน (汤圆)












 เดือนกุมภาพันธ์ถือเป็นเดือนสำคัญของชาวจีน เพราะเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนนั่นเองซึ่งแอดมินและทีมงานก็ได้เตรียมความรู้มากมายที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลนี้มาแบ่งปันให้กับทุกท่านค่ะ โดยสามารถติดตามได้ตลอดทั้งเดือนนี้เลย
.
ส่วนวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอาหารมงคลวันตรุษจีนกันค่ะ
.
[ ทังหยวน (汤圆) ]
.
“ทังหยวน” (汤圆)คือขนมดั้งเดิมของชาวจีนชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลมใส่ไส้ หน้าตาคล้ายขนมหัวล้านของไทย แต่ลูกใหญ่กว่า (เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้วครึ่ง) เป็นขนมที่จะรับประทานกันในวันเทศกาลหยวนเซียว (元宵节) หรือ เทศกาลโคมไฟของทุกปี (เทศกาลหยวนเซียว คือวัน 15 ค่ำเดือนอ้าย ตามปฏิทินจันทรคติของจีน)
.
คำว่า “ทัง” (汤)แปลว่า น้ำซุป (เช่น น้ำซุปของต้มยำ แกงส้ม), น้ำแกงของแกงจืด, น้ำของน้ำชา และน้ำร้อนที่ใช้อาบ

คำว่า “หยวน” (圆)แปลว่า กลม

“ทังหยวน” รวมกันแปลว่า “กลมๆ ในน้ำซุป”
.
กล่าวกันว่าทังหยวนเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง โดยในตอนแรก ทำจากแป้งข้าวเหนียวห่อไส้งาดำผสมน้ำมันหมูและน้ำตาลทราย นำไปต้มจนสุก เนื่องจากหน้าตาตอนถูกต้มสุกอยู่ในหม้อ ดูลอยปริ่มๆ น้ำอย่างหนักมาก ในตอนแรกขนมชนิดนี้จึงถูกเรียกว่า “ฝูหยวนจื่อ” (浮元子 แปลว่า ลูกกลมลอยน้ำ) ต่อมาผู้คนในบางท้องที่ได้เรียกขนมชนิดนี้ว่า “ทังถวน” (汤团แปลว่า ก้อนกลมในน้ำซุป) ส่วนในกวางตุ้งถูกเรียกว่า “ทังหวาน” (汤丸 แปลว่า ลูกกลมในน้ำซุป) และกลายมาเป็น “ทังหยวน” ในปัจจุบัน
.
กล่าวกันว่า ทังหยวน เป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีกลมเกลียวในครอบครัว เนื่องจากคำ “ทังหยวน” ออกเสียงคล้ายกับคำว่า “ถวนหยวน (团圆)” ที่หมายถึงการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันของคนในครอบครัว การกินทังหยวนด้วยกันหมายถึงมีความสุขทั้งครอบครัวในปีใหม่ ครอบครัวรักใคร่ปรองดองกัน
.
ในปัจจุบัน ทังหยวนมีสารพัดรูปแบบ สารพัดไส้ มีทั้งต้มน้ำเปล่า ต้มจนสุกแล้วนำมาใส่ในน้ำขิงปรุงรสหวาน กินแบบแห้ง นำไปทอด ใส่ในแกงจืด ฯลฯ ไส้ก็มีทั้งแบบไส้มังสวิรัติ (ไส้งาดำ ไส้ถั่วแดง ไส้ถั่วลิสงบด ไส้ถั่วเหลืองบด ไส้ฟักทอง ไส้ครีม ไส้ช็อคโกแลต ไส้ผัก ฯลฯ) และไส้เนื้อสัตว์ เช่น ไส้ปลา แป้งจากเดิมเป็นสีขาว ก็ผสมหลายๆ อย่างจนมีหลายสี เช่น ผสมสีดอกไม้ ผสมแป้งมันม่วง ผสมแป้งฟักทอง ฯลฯ
.
ชาวจีนในไทยนิยมทำทังหยวนแบบไม่มีไส้ และปั้นเป็นลูกเล็กๆ คล้ายขนมบัวลอย เรียกว่า “ขนมอี๊” เพราะเหตุนี้ ทำให้มีการแปลชื่อ “ทังหยวน” ว่า “ขนมบัวลอย” ซึ่งเมื่อพิจารณาดูจากรูปแบบแล้ว เห็นว่าไม่ค่อยเข้ากันนัก
.
ทังหยวนแบบต่างๆ
>>> https://goo.gl/Q5yQR2
#เทศกาล #ตรุษจีน #อาหารมงคล #ทังหยวน #สำนักพิมพ์สุรีย์พร


แก้ไขเมื่อ 14 มี.ค. 2561, 11:33 โดย Admin

Admin เข้าร่วมเมื่อ 10 ก.พ. 2561, 09:13

0 ความคิดเห็น